Tin tức

Firewall là gì? Chức năng và lợi ích mang lại cho người dùng

Internet đang ngày càng trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu trong đời sống con người. Bên cạnh những mặt tích cực, nguồn thông tin của hệ thống mạng có thể bị nhiễm độc bất cứ lúc nào nếu như không được bảo vệ một cách tốt nhất. Chính vì thế, ngoài các phần mềm diệt virus thì Firewall cũng là yếu tố rất quan trọng và cần có. Vậy Firewall là gì? Chức năng của nó như thế nào? 

Firewall là gìFirewall là gì?

Firewall ha còn được gọi với tên gọi khác là tường lửa, đây là một hệ thống an ninh mạng. Dựa vào phần cứng hoặc phần mềm, các quy tắc được thiết lập ra để kiểm soát lượt traffic vào, ra khỏi hệ thống. Tường lửa hoạt động như một rào chắn giữa mạng an toàn và các mạng kém an toàn. 

Hệ thống này cho phép kiểm soát mọi truy cập thông qua kiểm soát chủ động. Nếu là traffic phù hợp chính sách thì được truy cập, còn lại đều sẽ bị từ chối. 

Để đảm bảo an toàn, bất kỳ máy tính nào khi kết nối với mạng internet cũng nên và cần phải có tường lửa để quản lý được tình trạng truy cập một cách tốt nhất. Sự xuất hiện của firewall giống như một người gác cổng thực thụ. 

Sở dĩ nói vậy bởi bất kỳ máy tính nào kết nối mạng cũng thường là kết nối vĩnh viễn. Hơn thế, mỗi máy sẽ có chữ ký điện tử riêng nên nếu không được kiểm soát bởi tường lửa, khả năng bị xâm nhập và ăn cắp thông tin là cực kỳ lớn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bên công ty, doanh nghiệp lớn. 

Tác dụng điển hình của Firewall 

Tường lửa sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời, có lợi cho hệ thống máy tính. Đặc biệt có thể kể đến như:

 • Ngăn chặn các truy cập trái phép vào mạng riêng. Kiểm tra tất cả dữ liệu đi vào và đi ra của mạng, khi phát hiện điều bất thường sẽ ngăn chặn ngay lập tức.
 • Ngăn chặn các cuộc tấn công mạng có thể ăn cắp được thông tin. 
 • Lọc thông tin kết nối qua internet vào mạng hay máy tính cá nhân. 
 • Kiểm soát được các kết nối vào internet hoặc hạn chế kết nối từ người dùng mà bạn không mong muốn. 
 • Thiết lập được chính sách bảo mật, sử dụng theo nhu cầu của người dùng. 

Cách truy cập/tắt tường lửa trên windows 10

Cách truy cập tường lửa 

Hiện nay tường lửa được cung cấp số cài đặt mà bạn có thể định được cấu hình của nó. Sẽ dễ dàng cấu hình cách tường lửa thực hiện và những dữ liệu, ứng dụng mà nó chặn hoặc cho qua. Thậm chí, bạn có thể chủ động tự chặn được một chương trình theo mặc định được thông qua, ví dụ như Microsoft Tips hoặc Get Office. 

Bạn có thể thay đổi tường lửa trên hệ thống windows bằng cách truy cập sau đây:

 • Bước 1: Nhấp vào khu tìm kiếm của thanh Taskbar. 
 • Bước 2: Gõ windows Firewall 
 • Bước 3: Trong phần kết quả, click vào Windows Firewall Control Panel. 

Firewall sẽ chặn những phần mềm độc hại mà bạn không biết. Từ đó, nó cho phép bạn chọn xác minh và sử dụng mũi tên quay lại để trở về màn hình tường lửa chính. Bạn cũng có thể khôi phục lại được mặc định nếu bạn đã thay đổi bằng tùy chọn Restore Defaults ở khung bên trái.

Cách tắt tường lửa 

Nếu bạn muốn tắt tường lửa, có hai cách dưới đây: 

Cách 1: sử dụng Control Panel 

 • Bước 1: Mở Control Panel > Chọn Windows Defender Firewall

Firewall là gì

 • Bước 2: Trong cửa sổ, chọn mục Turn Windows Firewall on or off để bắt đầu lựa chọn bật tắt theo ý. 

Firewall là gì

 • Bước 3: Nhấn vào tuỳ chọn Turn Off windows firewall và nhấn OK. 

Firewall là gìCách 2: Sử dụng lệnh CMD 

 • Bước 1: Nhập vào ô tìm kiếm từ khóa CMD > Chọn Run as administrator 
 • Firewall là gìBước 2: Tại giao diện của Command Prompt bạn dùng lệnh Netsh advfirewall set allprofiles states off để tắt. 

Firewall là gìPhân loại tường lửa theo xu hướng sử dụng 

Hiện nay dựa trên xu hướng sử dụng, firewall được chia thành hai loại chính là Personal và Network. 

 • Personal firewall: được thiết kế bảo vệ máy tính trước sự truy cập trái phép từ các hệ thống bên ngoài. Đồng thời, tích hợp tính năng theo dõi phần mềm chống virus, chống xâm nhập nên có thẻ bảo vệ được dữ liệu một cách tốt hơn. Loại tường lửa này thích hợp dùng cá nhân nên thường được cài trong máy tính xách tay, máy tính PC,…
 • Network firewall: Đảm nhiệm vai trò bảo vệ các host trong mạng trước những sự tấn công từ bên ngoài. 

Nên cài đặt tường lửa ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và cài đặt firewall, ITTODAY sẽ là một trong những địa chỉ uy tín và có mức giá tốt nhất thị trường hiện nay. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và nhiều năm cung cấp dịch vụ, nhu cầu của khách hàng được phục vụ nhanh chóng tại đây.

Cam kết hệ thống tường lửa được xây dựng một cách bài bản và an toàn nhất có thể. Hạn chế tối đa nhất các trường hợp bị lỗi, bị xâm nhập và gây ra mất dữ liệu. Đặc biệt, bất kể khi nào có vấn đề, chỉ cần liên hệ, ngay lập tức chúng tôi sẽ có mặt xử lý triệt để ngay và luôn. 

Trên đây là tất cả những thông tin nhằm giải đáp firewall là gì, hy vọng có thể giúp ích cho quý vị hiểu hơn về hệ thống tường lửa tuyệt vời này.

Rate this post