ITTODAY VIỆT NAM Là công ty chuyên cung cấp giải pháp, triển khai hệ thống mạng cho cách doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam như Samsung, Tập đoàn BRG…

Triển khai hệ thống mạng, hệ thống cisco, cấu hình hệ thống mạng cisco, cấu hình gateway firewall bởi các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu ngành công nghệ thông tin.

Hệ thống mạng doanh nghiệp: Cấu trúc và những lưu ý khi thiết kế

Trong thời đại 4.0, sự vận hành của mỗi doanh nghiệp đều phụ thuộc nhiều vào hệ thống mạng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có được cái nhìn rõ ràng về vấn đề này, vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn về cấu trúc cũng như thiết kế của hệ thống mạng doanh nghiệp nhé!

Hệ thống mạng doanh nghiệp có cấu trúc như thế nào?

Hệ thống mạng doanh nghiệp có cấu trúc gồm: Bộ định tuyến, bộ chia và điểm truy cập không dây. Trong đó, từng bộ phận có đặc điểm như sau:

Bộ định tuyến

Đây là thiết bị mạng giúp nhiều mạng kết nối lại với nhau, chuyển tiếp dữ liệu giữa các thiết bị, kết nối những thiết bị trên mạng với Internet.Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bổ sung một số tính năng vào bộ phận này nhằm tăng tính bảo mật hoặc độ dễ khi sử dụng.

Bộ chia

Đây có thể như là một bộ điều khiển mạng. Nhờ bộ chia mà các thiết bị như: máy tính, máy in và máy chủ có thể kết nối với nhau trên mạng, đồng thời truyền dữ liệu cho nhau. Nói cách khác,bộ chia giống như một công tắc giúp kết nối và chia sẻ tài nguyên giữa các thiết bị trên môi trường mạng.

Điểm truy cập không dây

Thực hiện chức năng thu – phát Internet, những điểm truy cập không dây sẽ giúp cho việc gửi dữ liệu giữa các thiết bị trở nên thông suốt và thuận lợi hơn.

Tại sao cần phải xây dựng hệ thống mạng doanh nghiệp?

Ngày nay, việc duy trì, vận hành và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào đều phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống mạng. Khi có được hệ thống mạng doanh nghiệp thông suốt, ổn định, hiện đại, đáng tin cậy, doanh nghiệp sẽ có nền tảng, bước đệm để phát triển thuận lợi hơn.

Theo kết quả của nhiều thống kê cho thấy, mỗi phút ngừng hoạt động của hệ thống mạng có thể gây ra tổn thất tới 5.600 USD với một đơn vị thông thường. Với những doanh nghiệp có hoạt động phụ thuộc vào công nghệ cao hơn thì mức tổn thất còn lớn hơn nữa. Chính vì vậy, trong thế giới siêu kết nối hiện nay, hệ thống mạng doanh nghiệp càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ

Với quy mô hoạt động vừa và nhỏ, các doanh nghiệp sẽ không quá khó để có thể xây dựng, thiết kế một hệ thống mạng. Trước tiên, doanh nghiệp cần tạo một website rồi mua trọn gói các nhu cầu từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về công nghệ, bao gồm: Thuê hosting, đảm bảo vận hành thông suốt, trọn gói bảo dưỡng website và email.

Tuy vậy, doanh nghiệp cũng cần phải có ít nhất một vị trí nhân viên quản lý, giám sát, theo dõi vấn đề này ngay tại nơi làm việc để đảm bảo phát hiện và xử lý kịp thời những tình huống phát sinh cơ bản trên các máy tính trong phạm vi của doanh nghiệp. Đó sẽ phải là nhân viên có nghiệp vụ, kinh nghiệm về lĩnh vực CNTT để xử lý một số vấn đề như: máy tính bị nhiễm virus, lỗi liên quan tới Office, Windows, Internet không thể kết nối được, cho tới một số vấn đề thuộc vận hành mạng nội bộ như: chỉnh sửa, cập nhật thông tin trên website, khai báo email cho nhân sự,…

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn

Với các doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn, có nhiều chi nhánh ở nhiều vùng, miền khác nhau thì việc xây dựng và quản lý hệ thống mạng doanh nghiệp sẽ khó khăn, phức tạp hơn. Do đó, doanh nghiệp cần tìm ra các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo cho sự vận hành trơn tru của toàn hệ thống doanh nghiệp.

Xây dựng hệ thống mạng doanh nghiệp cần những tiêu chí nào?

Để có thể thiết kế, xây dựng một hệ thống mạng doanh nghiệp hoạt động thông suốt, ổn định, doanh nghiệp cần đảm bảo có những tiêu chí cơ bản, trong đó cần đặc biệt lưu ý 6 tiêu chí dưới đây:

Cấu hình của máy chủ cần phải hoàn chỉnh;

Thực hiện phân quyền đối với từng đối tượng cụ thể trong việc chia sẻ thư mục;

Thực hiện việc quản lý thường xuyên và thống nhất đối với dữ liệu nội bộ;

Xây dựng và đảm bảo sự an toàn trong kết nối từ xa;

Thực hiện cấu hình mail server đối với tên miền riêng;

Đảm bảo có thể truy cập cũng như quản lý và điều hành doanh nghiệp từ xa thông qua hệ thống mạng doanh nghiệp.

Ngoài 6 tiêu chí này về cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp cần phải có một đội ngũ nhân viên, chuyên gia có khả năng, hiểu biết, quản lý, giám sát về thiết kế, lắp đặt hệ thống mạng, đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về một số thông tin liên quan tới cấu trúc, vai trò và tiêu chí để xây dựng, thiết kế hệ thống mạng doanh nghiệp. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã phần nào hình dung rõ hơn về hệ thống mạng cho doanh nghiệp.

Cấu hình, triển khai hệ thống máy chủ

ITtoday.vn - Doanh nghiệp bạn đang cần xây dựng hệ thống máy chủ với các tiêu chí: Ổn định, bảo mật, an toàn dữ liệu, cân bằng tải, tối...

Xem Chi Tiết