Triển khai hệ thống server, Giải pháp Công nghệ, Thiết bị

Những tiêu chuẩn để có thể thi công phòng máy chủ, server room cho doanh nghiệp

thi công máy chủ server room

Nền tảng về công nghệ thông tin là một trong những nền tảng tối thiểu cần được trang bị để doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả. Để làm được điều đó, trước khi thi công phòng máy chủ, server room (DataCenter) cần được xây dựng trên cơ sở tiêu chuẩn kỹ thuật thì hệ thống mới hoạt động xuyên suốt được. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì? ittoday.vn sẽ chia sẻ cùng bạn trong bài viết dưới đây.

Về địa điểm đặt phòng máy chủ

Với mỗi mô hình kinh doanh khác nhau của từng doanh nghiệp, việc thi công phòng máy chủ, server room sẽ được tính toán cụ thể về diện tích. Theo đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra các chỉ số thông tin để đơn vị thi công cân nhắc, tính toán. Theo đó, gồm những thông tin sau:

Doanh nghiệp cần xây dựng bao nhiêu máy chủ, bao nhiêu tủ rack

Doanh nghiệp có quy mô nhân viên là bao nhiêu

Ngoài hệ thống máy tính, doanh nghiệp còn có các thiết bị khác không, số lượng là bao nhiêu

Khả năng mở rộng thiết bị sau này như thế nào nếu công ty tăng trưởng hơn

Dự tính chi phí cho phòng server mà doanh nghiệp có thể bỏ ra

Diện tích, bao gồm cả lối đi trước và lối đi sau các tủ rack

Phòng được chọn làm phòng máy chủ cần đảm bảo ít cửa sổ, ít lỗ hổng, phòng kín, trần nhà cao, cửa ra vào đảm bảo thông thoáng.

Về sàn nâng

Đây cũng là một trong những yêu cầu tối quan trọng khi thi công phòng máy chủ, server room. Sàn nâng giúp tạo ra một phòng máy chuyên nghiệp, giàu tính thẩm mỹ. Xét về vấn đề an toàn, sàn nâng giúp chống ẩm ướt, chống tĩnh điện, chống cháy, giảm độ ồn – độ rung của hệ thống máy chủ khi hoạt động, điều hòa nhiệt độ cho phòng máy chủ. Sàn nâng cũng giống như một giá đỡ giúp bảo vệ toàn bộ thiết bị khỏi sức nóng của nền bê tông hoặc của côn trùng; đồng thời giúp thiết bị luôn sạch sẽ, môi trường trong phòng máy chủ luôn khô ráo.

Về hệ thống nguồn điện

Để đảm bảo hoạt động thông suốt của doanh nghiệp khi phòng máy chủ đi vào hoạt động thì hệ thống nguồn điện cần đảm bảo ổn định, không bị gián đoạn dù ở bất kỳ thời điểm nào. Chính vì vậy, việc có một nguồn điện khỏe, ổn định là điều rất cần thiết.

Cần phải có ít nhất 2 nguồn điện, gồm nguồn điện chính và nguồn điện dự phòng để đề phòng một số tình huống bất ngờ. Trong đó, nguồn 3 pha cùng rơ le điện từ đảm nhiệm vai trò điều khiển là nguồn cấp chính. Nguồn cấp phụ có thể linh hoạt, hoặc là máy phát điện, hoặc là pin dự phòng. 

Về hệ thống chống sét

Đây là một trong những hạng mục không thể thiếu khi thi công phòng máy chủ, server room. Trước khi đơn vị thi công tiến hành lắp đặt phòng máy chủ, doanh nghiệp cần đảm bảo thiết bị lọc sét tại những nguồn cấp tín hiệu và nguồn điện cũng như hệ thống tiếp đất của các thiết bị đã được lắp đặt sẵn sàng.

Về hệ thống làm mát

Phòng máy đòi hỏi phải luôn có nhiệt độ phòng khoảng 20 độ C, độ ẩm khoảng  50%. Do đó, phòng máy chủ cần được trang bị hệ thống điều hòa giúp cân bằng được nhiệt độ và độ ẩm của phòng theo đúng tiêu chí trên. chủ yêu cầu hệ thống điều hòa có khả năng điều khiển nhiệt độ và độ ẩm chính xác.

Về hệ thống dây cáp

Hiện nay, khi thi công phòng máy chủ, server room, hệ thống dây cáp thường được chạy theo các máng treo ở trần nhà. Với cách chạy dây cáp này, phòng máy chủ vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, giúp hệ thống làm mát hoạt động thuận lợi, nâng cấp, vận  hành dễ dàng…

Hệ thống cửa ra vào và camera giám sát

Trước khi thi công phòng máy chủ, server room, doanh nghiệp cần đảm bảo giám sát, kiểm soát được toàn bộ hoạt động tại phòng máy chủ. Việc kiểm soát này sẽ giúp đảm bảo hệ thống thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp đó. Ngoài hệ thống cửa ra vào cần được quản lý thì hệ thống camera giám sát cũng cần được lắp đặt đầy đủ ở một số vị trí trọng yếu nhằm đảm bảo an ninh của phòng máy.

Về hệ thống tủ Rack

Hệ thống tủ Rack là hạng mục tiếp theo không thể thiếu được khi thi công phòng máy chủ, server room. Khi chọn tủ, doanh nghiệp cần lưu ý:

  • Chọn kích thước của tủ sao cho khi mở rộng về số lượng thiết bị thì vẫn đảm bảo hoạt động làm mát tối đa.
  • Tủ cần có lỗ thoáng ở cả cửa trước và cửa sau đảm bảo khi nóng và lạnh được lưu thông tốt.
  • Kích thước của các tủ Rack cũng nên bằng nhau để thuận tiện cho việc chạy dây điện và mạng.
  • Nên lắp kèm tủ Rack thiết bị KVM switch đã được tích hợp màn LCD.
  • Chọn tủ rack có thiết kế chỗ lõm nhằm lắp đặt được hệ thống phân phối nguồn.

Về hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy mà doanh nghiệp cần trang bị phải là hệ thống chuyên nghiệp, không dùng nước. Trên thực tế, các thiết bị trong phòng máy chủ rất đắt tiền và toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp đều được lưu trữ ở phòng máy chủ. Do đó, cùng với hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp, các doanh nghiệp cần lắp đặt thêm hệ thống cảm biến ở cả dưới sàn nâng và trên trần nhà của phòng máy chủ.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ về những tiêu chuẩn khi thi công phòng máy chủ, server room. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu lắp đặt, thi công hệ thống máy chủ cho đơn vị mình.

Cùng tham khảo một số thông tin và hình ảnh Hệ Thống Mạng, Phòng Máy Chủ, Server Room của các doanh nghiệp, tập đoàn ITToday Viet Nam đã triển khai.

  1. Thi công Hệ thống mạng máy chủ cho công ty: NAMUGA Phú Thọ

        Triển khai hệ thống mạng Core và hạ tầng mạng quang, LAN

        Với quy mô hơn 2000 người dùng

        Sử dụng thiết bị Firewall, Distribution Core Switch, Switch… các hãng Fortinet, Cisco, Meraki Cisco đảm bảo an toàn thông tin và đạt sự ổn định cao

        Hệ thống wifi diện rộng Mesh and Roaming của Meraki: Với trình quản lý tập trung thông qua cloud của Meraki, việc quản gần 100 Access Points trở nên đơn giản và hiệu quả tốt nhất.

        Hệ thống lưu trữ tập trung cho toàn bộ máy sản xuất với giải pháp Synology

thi công máy chủ server roomthi công máy chủ server room

thi công máy chủ server roomthi công máy chủ server room

  1. Lắp đặt Hệ thống mạng cho công ty: WTO

        Upgrade hệ thống mạng Core cho tập đoàn WTO

        Với quy mô gần 1000 người dùng

        Hệ thống áp dụng Firewall Stormshield, Switch Core Allied Telesis

        Hệ thống CCTV PTZ chất lượng cao

thi công máy chủ server roomthi công máy chủ server roomthi công máy chủ server room

thi công máy chủ server room\thi công máy chủ server roomthi công máy chủ server room

  1. Triển khai Hệ Thống Mạng cho cty HBLab

        Triển khai phòng máy chủ

        Triển khai hạ tầng mạng LAN

        Triển khai hệ thống mạng wireless Meraki Cisco: Hệ thống wireless sử dụng Access Point MR46 cho phép sử dụng công nghệ mới nhất AX (WIFI6)

        Với quy mô 300 thiết bị kết nối liên tục

Triển khai hệ thống mạngTriển khai hệ thống mạng

thi công máy chủ server roomthi công máy chủ server room

thi công máy chủ server roomthi công máy chủ server room

thi công máy chủ server roomTriển khai hệ thống mạng

Rate this post