Tin tức

Big Data là gì? Những điều cần biết về Big Data

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến cụm từ Big Data. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Big Data là gì, ứng dụng trong đời sống như thế nào cũng như đặc trưng của nó ra sao. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin chi tiết về thuật ngữ phổ biến này, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Big Data là gì?

Big Data là khái niệm chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà những công cụ xử lý truyền thống không thể thu thập, quản lý một cách hiệu quả và hợp lý được. Tập hợp này bao gồm structured data, unstructured data và semistructured data, mỗi tập hợp có một số điểm khác biệt riêng.

Big Data có 4 đặc trưng cơ bản sau:

 • Khối lượng dữ liệu cực lớn;
 • Đa dạng loại dữ liệu
 • Vận tốc xử lý và phân tích dữ liệu
 • Tính xác thực

Kho dữ liệu lớn được tạo thành từ các nguồn như các trang web, phương tiện truyền thông, mạng xã hội, các ứng dụng dành cho máy tính, thiết bị di động, thiết bị cảm biến, mạng lưới thiết bị kết nối Internet.

big data là gìBig Data là khái niệm chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp

2. Các trường hợp sử dụng Big Data

Big Data và analytics được áp dụng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh và nhiều trường hợp khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Phân tích khách hàng: Các công ty có thể kiểm tra dữ liệu người dùng, để cải thiện chất lượng dịch vụ và giữ khách hàng tốt hơn.
 • Phân tích hoạt động. Mục đích của nhiều công ty là nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý tài chính tốt hơn. Phân tích Big Data giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn, cải thiện hiệu suất hoạt động lên đáng kể.
 • Phòng chống gian lận. Hoạt động phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp xác định được các hoạt động khả nghi và có thể chỉ ra hành vi gian lận. Từ đó, hạn chế được rủi ro cho doanh nghiệp.
 • Tối ưu hóa mức giá. Các công ty hoàn toàn có thể phân tích Big Data để tối ưu hóa giá cả cho sản phẩm và dịch vụ để tối ưu hóa lợi nhuận.

big data là gìBig Data được áp dụng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh

3. Big data và analytics

Phân tích dữ liệu là điều mang lại giá trị cho các tổ chức dữ liệu lớn. Nếu không có phân tích, dữ liệu không mang lại nhiều ý nghĩa trong việc kinh doanh. Phân tích dữ liệu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tăng doanh thu, cải thiện được chất lượng dịch vụ khách hàng, tăng hiệu quả cạnh tranh.

Kiểm tra bộ dữ liệu giúp thu thập thông tin, kết luận và dự đoán được các xu hướng, hoạt động trong tương lai. Từ đó, các tổ chức có thể đưa ra các quyết định kinh doanh sao cho hiệu quả, có nên tiếp tục hoặc thay đổi chiến thuật tiếp thị hoặc giới thiệu một sản phẩm, dịch vụ mới hay không.

4. Cơ sở hạ tầng IT để hỗ trợ big data

Các tổ chức, doanh nghiệp cần phải có cơ sở hạ tầng IT đủ mạnh để thu thập và chứa dữ liệu. Đồng thời cung cấp quyền truy cập và đảm bảo lưu trữ và chuyển tiếp được dữ liệu. Các cơ sở hạ tầng chủ yếu sẽ tập trung một chỗ. Bởi các doanh nghiệp muốn tận dụng các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu của họ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lựa chọn xu hướng dựa vào các dịch vụ điện toán đám mây để xử lý big data.

Từ khi IoT trở nên phổ biến, các doanh nghiệp cần phải triển khai cảm biến ở hầu hết các loại thiết bị, phương tiện và sản phẩm. Chỉ như vậy mới có thể thu thập dữ liệu, cũng như tạo ra dữ liệu người dùng. Để lưu trữ tất cả các dữ liệu đến, các tổ chức cần phải có đủ dung lượng lưu trữ tại chỗ.

Các tùy chọn lưu trữ bao gồm kho dữ liệu truyền thống, data lakes và lưu trữ trên đám mây. Các công cụ bảo mật bao gồm mã hóa dữ liệu, xác thực người dùng, hệ thống giám sát, quản lý di động doanh nghiệp, tường lừa và các điều khoản truy cập khác…

big data là gìCơ sở hạ tầng IT để hỗ trợ big data

5. Các kỹ năng Big Data

Việc phân tích Big Data yêu cầu nhiều kỹ năng cụ thể dù là bên trong hay bên ngoài.  Đó là các kỹ năng có liên quan đến các thành phần công nghệ như Spark, Hadoop, NoSQL, cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ và phần mềm phân tích.

Big Data là một khái niệm được ứng dụng rất nhiều trong hoạt động quản lý kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty. Hi vọng rằng những thông tin hữu ích về Big Data mà ITTODAY cung cấp trong bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức mới. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về khái niệm này, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

 • ITTODAY VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Số 47 – Ngõ 207 Xuân Đỉnh – Q.Bắc Từ Liêm – TP.Hà Nội
 • Hotline: 097 383 6600
 • Website: https://ittoday.vn
Rate this post