Tin tức

Bitcoin là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về Bitcoin

Bitcoin được phát hành từ năm 2009 dựa trên nền tảng của Blockchain. Ngay sau đó, Bitcoin đã nhanh chóng thịnh hành trên thị trường. Bạn có thực sự hiểu Bitcoin là gì hay chưa? Cách thức hoạt động của nó ra sao? Để có được những thông tin chính xác nhất, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây:

Bitcoin là gì?

Bitcoin (viết tắt: BTC) là một loại tiền điện tử hay còn gọi là tiền mã hóa. Bitcoin được tạo ra thông qua phần mềm mã nguồn mở bởi người lập trình viên Satoshi Nakamoto. Đồng tiền Bitcoin chỉ được công nhận và giao dịch thành công bên trong một cộng đồng hoặc tổ chức nhất định. Nó không có giá trị thay thế tờ Việt Nam đồng trong đời sống.

bitcoin là gìBitcoin là một loại tiền điện tử

Hiện tại, lập trình viên sáng tạo nên Bitcoin đã nhường lại quyền phát triển cho Gavin Adressen. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của đồng tiền Bitcoin vẫn luôn dẫn đầu xu hướng tiền điện tử.

Cách thức hoạt động của Bitcoin như thế nào?

Để hoạt động Bitcoin, đơn vị phát triển đã sử dụng đến công nghệ Blockchain. Đây là công nghệ lưu trữ hàng đầu hiện nay, các khối thông tin được liên kết thành một chuỗi chặt chẽ. Tính bảo mật của Blockchain mạnh mẽ đến mức chưa có cách nào để phá vỡ khối liên kết đó trong chúng. Blockchain đóng vai trò như một cuốn “sổ cái” thay bạn giao dịch, kiểm soát giao dịch mà không cần đến một bên thứ ba nào khác.

bitcoin là gìBitcoin hoạt động giao dịch tự động và bảo mật

Khi khách hàng tiến hành giao dịch Bitcoin, máy tính sẽ tiến hành các bước xác minh, lưu trữ. Nếu quá trình xác minh thuận lợi, không có sai sót hoặc dấu hiệu gian lận thì máy tính sẽ tự động trả thưởng cho bạn. Giải thưởng là chính Bitcoin. Lúc này, giao dịch của bạn sẽ được hoàn tất bằng cách đưa vào sổ cái Blockchain.

Hoạt động của Bitcoin là gì? Đó là hoạt động khép kín nên tính bảo mật sẽ được nâng cao. Đồng thời, quá trình giao dịch hoàn toàn từ công nghệ, máy tính nên sẽ không xảy ra sự cố, giảm thiểu chi phí khắc phục sự cố do con người gây ra.

Cách sở hữu Bitcoin

Trước khi có được Bitcoin, mỗi người tham gia đều phải “đào”. Ở đây, “đào” được hiểu là bạn phải trải qua thử thách để chinh phục tiền điện tử. Bạn buộc phải giải mã các phương trình toán học phức tạp để đưa cho máy tính một đáp án chính xác nhất.

Trước tiên, người dùng phải có tài khoản đã tham gia mạng lưới Bitcoin. Thông thường, để tiết kiệm thời gian và công sức, người tham gia sẽ sử dụng đến các phần mềm chuyên dụng, chạy trên cấu hình máy tính cực mạnh. Những phần mềm này được thiết lập tự động “đào” Bitcoin.

bitcoin là gìNgười dùng “đào” Bitcoin bằng các phần mềm chuyên dụng

Bitcoin là gì mà phải cần đến các cỗ máy hiện đại bậc nhất? Trở lại khoảng thời gian trước đây, Bitcoin đòi hỏi người dùng phải tự thực hiện mọi quy trình “đào”. Tuy nhiên, khi Bitcoin trở nên phổ biến, các ông lớn trên thị trường bắt đầu tham gia vào sàn giao dịch. Họ áp dụng công nghệ tiên tiến bằng những cỗ máy “khủng” hiện đại.

Do đó, hoạt động tự “đào” trở nên khó khăn và đặt ra nhiều thử thách hơn. Ngoài ra, sự phát triển của khoa học đã biến các thuật toán và kỹ thuật để “đào” Bitcoin như một bảng ma trận phức tạp. 

Sử dụng Bitcoin ở đâu?

Theo quy định của pháp luật, Bitcoin vẫn chưa được coi là tiền tệ hợp pháp tại Việt Nam. Bitcoin được hoạt động nhưng sẽ không thể thay thế cho tiền Việt Nam đồng. Như vậy, bạn sẽ không thể sử dụng Bitcoin vào các dịch vụ cần thanh toán, mua hàng. Người sở hữu Bitcoin chỉ được phép sử dụng Bitcoin trong mục đích đầu tư.

bitcoin là gìTại Việt Nam, Bitcoin không được pháp luật bảo vệ

Tại thị trường nước ngoài, Bitcoin có thể sử dụng để mua bán tên miền, máy chủ, chuyển tiền… Nhất là tại nước Mỹ, hoạt động giao dịch Bitcoin diễn ra phổ biến và được pháp luật bảo vệ. Tương tự, bạn có thể mua hàng tại nước ngoài và chuyển về Việt Nam hoặc trực tiếp chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài mà không gặp các vấn đề pháp lý.

Trên thế giới, một vài nơi cho phép sử dụng tiền Bitcoin để giao dịch như: Gyft, Dish, OverStock, CheapAir… Tốt nhất, trước khi sử dụng Bitcoin để giao dịch, bạn hãy tìm hiểu những quy định về cách sử dụng Bitcoin tại đất nước đó.

Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Hiện nay, hệ thống Bitcoin đang chứa khoảng 21 triệu Bitcoin. Con số này đã được giới hạn cố định, ngay cả nhà sáng tạo cũng không thể sản xuất thêm số lượng Bitcoin mới. Theo các chuyên gia, số lượng Bitcoin này có thể sử dụng đủ cho đến tận năm 2040.

bitcoin là gìCó khoảng 21 triệu Bitcoin dùng đến năm 2040

Bitcoin là gì mà bị giới hạn số lượng như vậy? Trên thực tế, câu hỏi này vẫn chưa có đáp án chính xác. Sự tồn tại của nó còn phụ thuộc vào thị trường và chính người dùng. Liệu chúng sẽ được tin tưởng và sử dụng trong giao dịch hay sẽ dần mất giá và trở nên vô giá trị?

Tiền điện tử là khái niệm mới trong thị trường đầu tư nước ta. Tuy chỉ mới phát triển nhưng nó luôn giữ được sức “nóng” khi ghi dấu tên tuổi các ông lớn trên sàn giao dịch. Dù tương lai của Bitcoin ra sao, chúng ta vẫn không thể phủ nhận mức độ ảnh hưởng của nó trong thị trường ở thời điểm hiện tại. Đến đây, hẳn bạn đã hiểu Bitcoin là gì, hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp được bạn trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm bài viết khác tại link: https://ittoday.vn

Rate this post