Giải pháp Công nghệ, Dịch vu IT, Triển khai hệ thống mạng

Hệ thống mạng doanh nghiệp là gì?

Các phòng ban trong doanh nghiệp có thể liên lạc, kết nối và cùng nhau làm việc thông qua hệ thống mạng doanh nghiệp. Đây là một yếu tố cần thiết đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản về hệ thống mạng doanh nghiệp.

1. Hệ thống mạng doanh nghiệp là gì?

hệ thống mạng doanh nghiệpBất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần một hệ thống mạng để kết nối và chia sẻ thông tin. Hệ thống này bao gồm các thiết bị như server, các thiết bị vật lý, các phần mềm, phần cứng… để có thể trao đổi dữ liệu.

Thông tin, các thao tác, nhiệm vụ, dữ liệu…trong công việc sẽ được đưa lên một server để tất cả các máy tính trong cùng một hệ thống có thể dùng các dữ liệu thông tin đó.

Hệ thống này được gọi là hệ thống mạng doanh nghiệp. Và mạng kết nối này thường được gọi là mạng Lan hoặc rộng hơn là mạng Wan.

2. Mạng LAN là gì?

hệ thống mạng doanh nghiệpHiểu đơn giản, mạng Lan là một hệ thống mạng máy tính cục bộ. Loại mạng này dùng để kết nối các máy tính cùng hoạt động trong một phạm vi nhỏ. Đó có thể là trong các trường học, xí nghiệp, văn phòng công ty có quy mô nhỏ…

Khi kết nối mạng Lan, các máy tính trong cùng hệ thống có thể trao đổi và chia sẻ cùng nhau các tài nguyên như: Tập tin dữ liệu, máy in, máy quét…

Để thiết lập mạng Lan, doanh nghiệp cần có

+ Máy chủ (server)

+ Các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge),

+ Các máy tính con (client),

+ Card mạng (Network Interface Card – NIC)

+ Dây cáp (cable)

3. Mạng WAN là gì?

hệ thống mạng doanh nghiệpĐể có thể kết nối với quy mô lớn hơn, chúng ta có mạng Wan. Đây là hệ thống mạng doanh nghiệp dùng để kết nối các mạng Lan lại với nhau thông qua route.

Mạng Wan được dùng để kết nối máy tính ở nhiều khu vực cách xa nhau về địa lý. Đó có thể là giữa nhiều thành phố trong một nước, hoặc giữa tỉnh này với tỉnh kia…

WAN cũng có thể được kết nối để trở thành mạng riêng của một tổ chức. Hoặc sẽ phải kết nối thông qua một hạ tầng mạng công cộng hoặc thông qua các công ty viễn thông.

Trên đây là các thông tin cơ bản về hệ thống mạng doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về hệ thống mạng nói chung. Chúc các bạn một ngày làm việc thật vui!

Xem thêm bài viết khác tại: ittoday.vn

Rate this post