Tin tức

Khám phá chi tiết về giao thức mạng

Hiện nay có nhiều loại giao thức mạng khác nhau để thiết lập kết nối trên internet. Các giao thức được sử dụng đa dạng và sở hữu những ưu nhược điểm riêng. Cùng khám phá xem các giao thức đó là gì ngay bây giờ nhé. 

Giao thức mạng là gì?

Có thể hiểu đơn giản giao thức mạng là một bộ quy tắc. Nó là một tập hợp các quy tắc mà bắt buộc mạng internet sẽ cần phải tuân thủ theo. Đó là những tiêu chuẩn và chính sách được tạo thành từ quy tắc, định dạng và xác định giao tiếp giữa hai hoặc nhiều mạng.

Giao thức mạngCác giao thức sẽ thực hiện những hành động nhằm giải quyết vấn đề từ đầu cho đến cuối để làm sao cho quá trình giao tiếp được diễn ra kịp thời, bảo mật và quản lý. 

Chúng được tiêu chuẩn hóa và cung cấp cho các thiết bị mạng một ngôn ngữ chung. Nếu thiếu đi giao thức mạng, máy tính sẽ không xác định được phải giao tiếp với nhau như thế nào. Hay nói cách khác, giờ đây để con người có thể kết nối được với nhau đều phải thông qua các giao thức mạng. 

Các tính năng của giao thức mạng 

Trước hết, giao thức mạng có tính năng đóng gói hiệu quả. Khi trao đổi thông tin, các gói dữ liệu sẽ được thêm vào một số thông tin điều khiển bao gồm địa chỉ nguồn và địa chỉ đích, mã phát hiện lỗi,… 

Đồng thời, giao thức mạng cũng tiến hành phân loại và hợp lại bằng cách cắt dữ liệu thành những gói thông tin về kích thước quy định. DỮ liệu phân đoạn cần đảm bảo được thứ tự để đến các gói đích một cách logic và tốt nhất. Song song, gói dữ liệu hỗ trợ trao đổi giữa hai thực tế thông qua giao thức. 

Tiếp đến, giai đoạn trao đổi thông tin giữa các thực thế được đi theo hai hướng là hướng liên kết, hướng không liên kết. Ở truyền thông không liên kết, yêu cầu tính xác thực cao hơn, đảm bảo chất lượng dịch vụ và bắt buộc phải có xác nhận. Đối với truyền liên kết, không cần thiết phải có những yếu tố vừa nêu trên. 

Ngoài ra, các gói dữ liệu còn có thể lưu chuyển độc lập theo những con đường khác nhau dẫn đến đích. Các gói tin được yêu cầu giám sát và mỗi một gói tin dữ liệu sẽ có một mã tập hợp riêng và có đăng ký theo thứ tự. 

Giao thức mạngGiao thức mạng còn có thể điều khiển được lưu lượng thông tin liên quan đến các khả năng tiếp nhận gói tin. Điều này nhằm đảm bảo bên thu và số lượng được truyền bởi các thực tế bên phát nên giúp cho bên thu không bị tràn và đáp ứng được tốc độ cao nhất. 

Giao thức mạng còn có thể điều khiển lỗi nhằm bảo vệ dữ liệu không bị mất hoặc hỏng trong giai đoạn trao đổi thông tin. Đồng thời, phát hiện và sửa lỗi một cách nhanh chóng với độ chính xác cao. 

Cuối cùng là chức năng đồng bộ hóa các loại dữ liệu lại với nhau. Điều này nhằm bảo vệ dữ liệu một cách tốt nhất thông qua hình thức liên kết, dễ dàng tìm được tư liệu cần thiết mọi lúc mọi nơi. 

Ứng dụng của giao thức mạng 

Với tính năng và lợi ích mang lại được cho người dùng, giao thức mạng hiện được sử dụng rộng rãi, điển hình có thể kể đến một số như:

  • Post Office Protocol 3: đây là phiên bản mới nhất của giao thức chuẩn, được sử dụng để tải email từ mail server. 
  • Simple main transport Protocol: Được sử dụng như một dạng để gửi và phân phối email gửi đi. 
  • File Transfer Protocol: Giao thức truyền tệp, được sử dụng để truyền tệp từ máy này sang máy khác. 

Một số giao thức mạng phổ biến nhất hiện nay 

Internet Protocol Suite 

Đây là bộ tập hợp các giao thức thực thi chồng giao thức mà mạng internet chạy trên đó. TCP và IP là những giao thức quan trọng trong bộ giao thức này, nó tương tự như mô hình OSI nhưng có một số khác biệt. Nhìn chung về các lớp layer đề tương ứng tốt. 

Protocol Stack 

Là tập hợp đầy đủ các giao thức sẽ hoạt động cùng nhau để cung cấp khả năng kết nối mạng. 

Giao thức mạngTransmission Control Protocol (TCP)

Đây là giao thức cốt lõi của giao thức mạng, bắt nguồn từ việc thực thi mạng, bổ sung cho hệ thống mạng. Chính vì vậy, nó thường được gọi là TCP/IP. TCP sẽ cung cấp một phương thức phân phối uy tín đến một khối dữ liệu qua mạng IP với khả năng đưa ra lệnh và kiểm tra lỗi rất hiệu quả. 

Internet Protocol 

Internet Protocol là giao thức chính để chuyển tiếp dữ liệu quan trọng qua mạng. Với chức năng định tuyến, về cơ bản nó giúp thiết lập được internet.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về giao thức mạng chúng tôi muốn gửi đến quý vị để có thể có cái nhìn tổng quát hơn về hệ thống này. Với với sự hỗ trợ của giao thức mạng, chắc chắn hệ thống mạng internet của bạn sẽ được bảo vệ và phát huy được tác dụng một cách tốt nhất. Nếu cần lắp đặt hoặc tư vấn về chúng, liên hệ ngay với ittoday.vn để được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp đón tiếp và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Rate this post