Thiết bị máy chủ, Triển khai máy chủ web

Server là gì? Tìm hiểu chi tiết về Server

Server là thuật ngữ được dùng khá phổ biến trong giới công nghệ. Tuy nhiên hiểu rõ được Server là gì thì không phải ai cũng biết. Để có thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích về Server, bạn đọc hãy tham khảo những thông tin mà ITTODAY Việt Nam chia sẻ trong bài viết ngay sau đây.

Server là gì?

Server còn được gọi là máy chủ. Đây là một hệ thống bao gồm phần mềm và phần cứng đáp ứng yêu cầu cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một  hoặc nhiều máy tính có khả năng lưu trữ. Các máy chủ thường hoạt động theo mô hình client-server. Máy chủ thường thực hiện một số nhiệm vụ thay cho khách hàng bởi khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng., Máy chủ được coi là một chương trình hoạt động giống như một socket listener (giao thức nghe) trong hệ thống hạ tầng Internet Protocol (IP)

server là gì.Server là một hệ thống phần mềm và phần cứng đáp ứng yêu cầu cung cấp một dịch vụ mạng

Server thường cung cấp các dịch vụ quan trọng qua mạng hoặc thông qua Internet tới người dùng. Một số loại máy chủ máy tính tiêu biểu có thể kể đến như database server, file server, mail server, print server, web server, game server, application server và một số loại khác.

Nhiều hệ thống doanh nghiệp sử dụng mô hình client/server cho các trang web và dịch vụ email. Ngoài ra, một loại mạng thay thế là peer-to-peer cho phép tất cả các máy tính hoạt động như một trong hai. 

Phân loại server

 Dựa vào phương pháp chế tạo mà người ta chia máy chủ thành 3 dạng như sau:

 – Máy chủ riêng (Dedicated): Là dạng máy chủ chạy trên phần cứng cùng với các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như HDD, RAM, CPU, Card mạng. Máy chủ riêng còn được gọi với tên gọi khác là máy chủ vật lý. Nếu muốn nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng thì cần phải thay đổi phần cứng của máy chủ. Tuy nhiên để làm được điều này đòi hỏi người thực hiện cần có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới. 

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): Đây là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Sẽ có nhiều máy chủ ảo được tách từ máy chủ riêng có chức năng và khả năng chia sẻ tài nguyên như máy chủ vật lý gốc. 

server là gìMáy chủ ảo Virtual Private Server – VPS

– Máy chủ đám mây (Cloud Server): được hình thành từ việc kết hợp nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau trên cùng hệ thống lưu trữ SAN. Dạng máy chủ này được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Ưu điểm của máy chủ – server

Khi sử dụng server, doanh nghiệp sẽ nhận được hàng loạt những lợi ích như:

  • Quản trị máy chủ từ xa một cách dễ dàng mà không lo bị gián đoạn công việc
  • Server có độ bảo mật rất cao, hạn chế được rủi ro về an ninh mạng.
  • Người sử dụng cài đặt các yêu cầu một cách linh hoạt theo mục đích, tính chất doanh nghiệp
  • Dữ liệu đa dạng, không bị hạn chế, tăng băng thông, không gian lưu trữ, nhiều người dùng có thể cùng lúc truy cập được vào hệ thống mà không lo lắng quá tải. 

Vai trò của máy chủ 

Server có vai trò lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu để chuyển đến các máy trạm cho người dùng hoặc một tổ chức thông qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ có thể duy trì trạng thái hoạt liên tục trong thời gian dài và chỉ dừng khi gặp phải sự cố. 

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ đóng vai trò đầu nào trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành phần mềm. Lúc này, doanh nghiệp chỉ cần quan tâm đầu tư phần cứng cho Server mà không cần tối ưu cho các máy trạm khác.

server là gìMáy chủ đóng vai trò quan trọng đối với mọi doanh nghiệp

 Đối với người dùng đơn lẻ, Server cũng là bộ phận lưu trữ, vận hành chính các dữ liệu của hệ thống. Chẳng hạn, nếu muốn làm website thì người dùng bắt buộc phải thuê máy chủ hosting. Với những quán net cũng cần đầu tư máy chủ để kết nối với các máy trạm khác.

Khi nào cần sử dụng máy chủ (Server)?

Dưới đây là các trường hợp nên dùng máy chủ

  • Doanh nghiệp lớn, có nhiều dự án ngắn hạn, đủ nguồn tài chính để mua máy server riêng.
  • Doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ một lượng dữ liệu tương đối lớn
  • Doanh nghiệp muốn dùng một website nặng thông qua việc mở rộng phần cứng để đảm bảo tốc độ đường truyền mạnh.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của server đối với hoạt động quản lý của một doanh nghiệp công Doanh nghiệp muốn quản lý dữ liệu, thông tin và hồ sơ được bảo mật tốt và hiệu quả thì không thể không dùng tới server. Mong rằng, với những chia sẻ chi tiết mà chúng tôi đề cập trong bài viết, bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc Server là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về máy chủ, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Rate this post