Tin tức

Tầm quan trọng của SSL mà bạn không nên bỏ qua

Sự phát triển như vũ bão của thời kỳ công nghệ số kéo theo nhiều thuật ngữ, khái niệm mới khiến bạn bối rối khó hiểu. Trong nội dung bài viết hôm nay, ITTODAY sẽ chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức cơ bản, tổng quan về SSL. Vậy SLL là gì? Chúng được ứng dụng vào những lĩnh vực nào? SSL có nhược điểm gì hay không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé! 

SSL là gì?

SSL là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Secure Sockets Layer. Đây là một công nghệ tiêu chuẩn cho phép thiết lập kết nối an toàn giữa trình duyệt web và máy chủ, nói cách khác là giữa client và host.

Kết nối này cho phép dữ liệu truyền giữa host và client được duy trì trong trạnG thái an toàn. Hiện nay, có hàng triệu trang web đã sử dụng SSL để bảo vệ các giao dịch trực tuyến của họ với khách hàng.

ssl là gìSSL là một công nghệ tiêu chuẩn cho phép thiết lập kết nối an toàn giữa trình duyệt web và máy chủ

Thực tế, bạn chắc chắn đã từng truy cập qua các trang web có phần https:// trên thanh địa chỉ. Điều này nghĩa là bạn đã được thiết lập một kết nối an toàn qua SSL. Công nghệ này được dùng nhiều trong các giao dịch thương mại điện tử nhằm đảm bảo thông tin cá nhân và bảo mật cho người dùng.

Tầm quan trọng của SSL

SSL mã hóa thông tin nhạy cảm

Các thông tin nhạy cảm được truyền qua hệ thống mạng sẽ được SSL bảo mật, cung cấp sự riêng tư và toàn vẹn. Khi gửi qua Internet thì chỉ người nhận đã được chỉ định mới hiểu được thông tin đó.

Đặc biệt, bất kỳ máy tính nào ở giữa bạn và máy chủ thì đều có khả năng biết được số thẻ tín dụng, tên tài khoản cũng như mật khẩu và các thông tin cá nhân khác nếu chưa được mã hóa với SSL. Lúc này, những tên hacker sẽ đọc hoặc lấy cắp thông tin của bạn một cách dễ dàng. Nếu sử dụng SSL Certificate, thông tin sẽ tuyệt đối an toàn mà không lo bị rò rỉ.

SSL cung cấp tính xác thực

Ngoài tính năng mã hóa, SSL còn cung cấp tính năng xác thực. Nghĩa là bạn có thể chắc chắn rằng người gửi thông tin đến máy chủ là bạn chứ không phải là một kẻ mạo danh ăn cắp thông tin nào đó. Mỗi công ty sẽ được phía SSL cung cấp một mã xác nhận khi đã hoàn thành việc xác nhận danh tính.

ssl là gìSSL cung cấp tính xác thực 

SSL cung cấp sự tin cậy cho website

Các trình duyệt web sẽ cung cấp tín hiệu để người dùng biết rằng truy cập hiện tại mình đang thực hiện có được đảm bảo hay không, thông thường là biểu tượng hình khóa. Nhờ đó, khách hàng sẽ an tâm hơn khi truy cập trang web, giúp tăng khả năng mua hàng.

SSL tạo sự tin cậy cho người truy cập

Hiện nay, email rác hoặc email lừa đảo tràn lan trên mạng, chúng thường cố gắng để mạo danh trang web của bạn. HTTPS sẽ giúp bạn chống lại những cuộc tấn công dữ liệu mạng như thế này

Email rác hoặc lừa đảo thường có liên kết đến website của tội phạm. Theo cách khác, chúng có thể sử dụng Man-in-the-middle attack trên tên miền của website để khách hàng gửi các thông tin nhạy cảm đến website của chúng.

Một trang web có SSL sẽ khó có thể mạo danh được. Vì thế, sẽ ít người dùng bị lừa đảo bởi thủ thuật tinh vi này của những tên hacker.

SSL được yêu cầu cho PCI Compliance

Để được chấp nhận thông tin thẻ tín dụng trên website, bạn cần chứng minh rằng bạn đang tuân thủ hết các tiêu chuẩn thanh toán bằng thẻ. Đó là một Trong những yêu cầu bắt buộc của SSL

SSL đối với SEO

Google thông báo, trong các tiêu chí để xếp hạng website thì phải có HTTPS. Nghĩa là sẽ có ưu tiên đáng kể cho những website được bảo mật bởi SSL. Vì thế, rất nhiều website đã sử dụng tính năng bảo mật này để có thêm tiêu chí đánh đánh giá cho trang web của đơn vị mình.

ssl là gìSSL là một tiêu chí xếp hạng Website

Nhược điểm của SSL

Chi phí cao: Bạn cần thiết lập một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy nhưng mức chi phí đầu tư tương đối cao.

– Hiệu suất: Những thông tin sẽ được mã hóa an toàn trước khi truyền đi. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tốn nhiều tài nguyên máy hơn so với những thông tin không được mã hoá, ảnh hưởng đến hiệu suất đường truyền. Với những trang web có lượng truy cập lớn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất này. Muốn khắc phục nhược điểm này chỉ cần nâng cấp phần cứng là được

Nhìn chung, nhược điểm này không đáng kể so với những ưu điểm và vai trò mà SSL mang lại. Việc sử dụng SSL không chỉ giúp bảo vệ khách hàng, website, dữ liệu của bạn được an toàn mà còn tạo dựng và duy trì được sự tin tưởng của khách truy cập và số lượng hàng bán ra của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về SSL mà ITTODAY muốn cung cấp cho bạn đọc. Hi vọng rằng bạn đọc đã hiểu hơn SSL là gì cũng như vai trò và ưu nhược điểm của nó đối với người dùng. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp kịp thời.

Rate this post