Tin tức

Token là gì? Đánh giá ưu nhược điểm khi sử dụng Token

Bạn có biết các giao dịch mà bạn thực hiện tại ngân hàng được bảo mật bằng cách nào không? Nếu đã từng nghiên cứu về dịch vụ ngân hàng, hẳn bạn sẽ cảm thấy khái niệm Token rất quen thuộc. Vậy Token là gì? Nó được sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Token là gì?

Token hiểu đơn giản là chữ ký số hoặc chữ ký điện tử. Mỗi chữ ký được mã hóa bằng những con số thông qua phần mềm và thiết bị chuyên dụng. Mỗi mã Token có vai trò giống như mã OTP, được tạo ra ngẫu nhiên và chỉ ở dụng 1 lần duy nhất. Thông thường, các doanh nghiệp hay áp dụng Token vào các giao dịch đơn giản, đặc biệt là giao dịch hình thức online.

token là gìToken là chữ ký điện tử có giá trị tương đương chữ ký trên giấy tờ

Việc xác nhận giao dịch bằng mã Token là giải pháp nhằm đảm bảo tính minh bạch và sự chính xác tuyệt đối. Hành động xác nhận mã Token cũng giống như việc ký tên lên một loại giấy tờ có tính hợp pháp. Tuy nhiên, nếu như giấy tờ cần bên thứ ba làm chứng thì mã Token không cần bất kỳ giấy tờ nào chứng minh cả.

Khi giao dịch hoặc hợp đồng xảy ra tranh chấp, cần đưa ra trước pháp luật để xử lý thì giá trị của mã Token sẽ tương đương với chữ ký của người thực hiện giao dịch. Vì mã Token được xem như một mật khẩu bắt buộc nên khi xác nhận mã Token, bạn phải chịu trách nhiệm với mọi trường hợp sai phạm nếu có. Như vậy, Token có mục đích bảo mật rất cao cho các doanh nghiệp.

Phân loại Token

Token là gì và nó được phân loại như thế nào? Hiện nay, Token được chia thành 2 loại chính như sau:

Hard Token

Hình thức của loại Hard Token này nhỏ gọn như một chiếc USB thông dụng. Với thiết kế này, người dùng có thể mang nó đi đến mọi nơi, mọi lúc mà không hề cảm thấy cồng kềnh. Khi thực hiện các giao dịch, thiết bị này sẽ đưa đến cho bạn một mã Token để xác thực. Tuy nhiên, muốn sở hữu thiết bị này, bạn cần hoàn thành một số điều kiện nhất định do ngân hàng đề ra. Tại đó, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một thiết bị Hard Token riêng.

token là gìThiết bị Hard Token nhỏ gọn

Soft Token

Nếu như Hard Token là 1 thiết bị có thể cầm nắm và mang theo bên người thì Soft Token hoạt động dưới dạng phần mềm riêng biệt. Phần mềm Soft Token sẽ được cài vào thiết bị thực hiện giao dịch của bạn. Khi sử dụng, phần mềm này sẽ cung cấp mã Token cho bạn xác nhận. Ưu điểm của loại Token này là sự tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thực hiện cài đặt lại từ đầu nếu chuyển thiết bị giao dịch.

token là gì Soft Token hoạt động dưới dạng phần mềm 

Đánh giá ưu và nhược điểm của Token

Token là gì mà được sử dụng phổ biến trong các giao dịch như thế? Khi sử dụng trong thực tế, Token được đánh giá những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Cả hai loại Token đều tiện lợi khi di chuyển và có thể mang theo bất kỳ nơi đâu
  • Token là giải pháp bảo mật an toàn nhất cho các ngân hàng
  • Xác suất mất tiền khi giao dịch bằng Token là không thể xảy ra.
  • Nếu bị lộ mã Token, người khác sẽ không thể sử dụng chúng cho những lần giao dịch khác.
  • Giới hạn hiệu lực của mã Token trong 60 giây nhằm giúp người dùng không bị đánh cắp, nâng cao tính bảo mật.
  • Cách thức sử dụng Token vô cùng dễ dàng, phù hợp cho mọi người.

Nhược điểm

  • Token cần bạn bỏ ra một khoản chi phí để sở hữu máy hoặc phần mềm. Giá mua Token khoảng từ 200.000-400.000 VNĐ.
  • Bạn buộc phải cần đến Token mới có thể thực hiện giao dịch.
  • Nếu không thành thục thao tác nhập mã, các mã Token của bạn sẽ bị hết hiệu lực.

Token được sử dụng trong ngân hàng như thế nào?

Trong số các lĩnh vực cần đến giao dịch, ngân hàng là lĩnh vực có tần suất sử dụng cũng như khai thác mục đích của Token nhiều nhất, hiệu quả nhất. Token là gì mà quan trọng với ngân hàng như vậy? Token đảm bảo thông tin của khách hàng không bị lộ ra ngoài. Trong trường hợp bị hacker xâm nhập, chúng cũng không thể sử dụng được mã Token để giao dịch. Bởi mỗi mã Token chỉ có thời hạn trong vòng 1 phút và sử dụng duy nhất 1 lần.

token là gìMã Token không thể thiếu trong các giao dịch ngân hàng

Các máy Token của ngân hàng sẽ ở hữu riêng 1 tài khoản ngân hàng cố định. Người dùng phải đặt mã PIN (mật khẩu) cho máy Token. Khi thực hiện các giao dịch thanh toán online như: chuyển tiền, mua hàng, thanh toán hóa đơn… Người dùng sẽ ấn vào máy Token để tự tạo ra một mã số bất kỳ. Chỉ cần nhập mã số này vào thiết bị đang sử dụng để thanh toán, giao dịch của bạn sẽ được xác nhận ngay lập tức.

Như vậy, các giao dịch của bạn sẽ có ít nhất 2 lớp bảo mật, đảm bảo cho thông tin cá nhân và quá trình giao dịch không thể lọt ra bên ngoài. Hiện tại, hầu hết các ngân hàng sẽ sử dụng mã OTP cho E-Banking hoàn toàn miễn phí. Chỉ có các ngân hàng như: Techcombank, VP Bank, HSBC, Sacombank… sẽ yêu cầu khách hàng đóng thêm chi phí để sở hữu máy Token.

Trên đây là những chia sẻ của ittoday về thắc mắc Token là gì. Giải pháp bảo mật hàng đầu trong các giao dịch quan trọng này sẽ được chúng tôi chia sẻ thêm trong các bài viết tiếp theo. Chúc bạn có một ngày vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

Rate this post