Tin tức

Triển khai hệ thống nhà thông minh không dây

Trong ngôi nhà thông minh hiện nay, có thể nói việc mọi thiết bị được lắp đặt và điều khiển thông qua một ứng dụng tích hợp được cài đặt trên điện thoại, và có thể điều khiển thông quan internet.

Nhà thông minh là gì ?

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome)[1] là tên gọi dùng để gọi tên các ngôi nhà, căn hộ, công trình xây dựng được trang bị, được cài đặt sử dụng các thiết bị thông minh nhằm mục đích giúp cho ngôi nhà trở nên thông minh hơn. ( nguồn)

Có thể đáp ứng theo các ngữ cảnh thông minh một cách có chủ định theo thiết lập của người dùng, có thể hoạt động một cách tự động hoặc bán tự động, và có thể thay thế con người thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển nhất định.

Về mặt bản chất, nhà thông minh là sự kết nối có hệ thống của các thiết bị điện thông minh. Giúp ngôi nhà trở nên thông minh hơn, có thể đáp ứng được các chức năng tự động hoặc bán tự động theo ý của người dùng.

Hệ thống điện tử này có thể giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web, thậm chí bạn có thể ra lệnh điều khiển các thiết bị bằng giọng nói.

Trong căn nhà thông minh, các đồ dùng & thiết bị điện trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều có thể gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.[5]

Hiện nay công nghệ nhà thông minh tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhiều công nghệ mới được áp dụng vào phát triển cho hệ thống nhà thông mình.

Các hệ thống và giải pháp phổ biến trong nhà thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh.
Hệ thống an ninh, cảnh báo an toàn.
Hệ thống âm thanh đa vùng
Hệ thống điều khiển các thiết bị gia dụng ( rèm cửa, điều hòa, bình nóng lạnh…)
Hệ thống tưới sân vườn tự động ( phù hợp với các biệt thự, nhà vườn…)
Hệ thống điều khiển bằng giọng nói.

Các thương hiệu nhà thông minh Việt Nam uy tín

BKAV
Lumi
AnHome

Tính năng cơ bản trong nhà thông minh

Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,…)
Điều khiển mành, rèm, cửa cổng
ĐK Điều hòa, máy lạnh
HT Âm thanh đa vùng
Camera, chuông hình
Hệ thống Bảo vệ nguồn điện
Các tiện ích và ứng dụng khác
Điều khiển, quan sát các thiết bị hệ thống an ninh, báo động, báo cháy
… và nhiều hệ thống khác.

Thiết bị nhà thông minh

Bộ xử lý trung tâm
Âm thanh đa vùng
Cảm biến thông minh
Công tắc cảm ứng
Thiết bị điều khiển
Thiết bị an ninh
Cảm biến thông minh
Ổ cắm thông minh
… nhiều các thiết bị tích hợp khác.

Mọi người có ý gì khi họ nói về nhà thông minh? Dưới đây là những lợi ích của công nghệ nhà thông minh và những lo ngại xung quanh vấn đề bảo mật.

Nhưng mọi người thực sự có ý gì khi họ nói tủ lạnh thông minh?

Bài đăng này sẽ xem xét ý nghĩa của mọi người khi họ nói về nhà thông minh, các lợi ích khác nhau của công nghệ nhà thông minh và một số mối quan tâm xung quanh loại hình gia tăng công nghệ này (spoiler: đó là bảo mật).

Công nghệ nhà thông minh là gì?

Công nghệ nhà thông minh là thuật ngữ chung chỉ các tiện nghi cơ bản trong nhà được trang bị công nghệ truyền thông, cho phép tự động hóa hoặc điều khiển từ xa ở một mức độ nào đó. Nó bao gồm những thứ như:

Thiết bị, như máy giặt, tủ lạnh và dụng cụ mở cửa nhà để xe
Hệ thống giải trí gia đình
Hệ thống an ninh gia đình
Kiểm soát môi trường, như điều hòa không khí, sưởi ấm và ánh sáng
Nó cũng bao gồm các thiết bị khác nhau đã được tung ra thị trường để điều chỉnh và kiểm soát tất cả các thiết bị này, như ZigBee, Z-Wave, Lutron và Wink. Đây là những hệ thống hợp nhất tất cả các thiết bị thông minh của bạn và cung cấp cho bạn một nút để truy cập mọi thứ và chúng thường đi kèm với một số phần mềm hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động để bạn có thể làm điều đó từ bất cứ đâu bạn muốn trong nhà hoặc khi bạn đi ra ngoài.

Cho đến nay, sự phát triển của công nghệ nhà thông minh vẫn mang tính mô-đun, và ngoài một vài thử nghiệm hoặc dự án chuyên dụng, chúng ta vẫn chưa thấy một ngôi nhà thông minh thực sự từ đầu.

Tuy nhiên, sự phát triển theo mô-đun này, được thực hiện nhờ các chương trình cho phép chủ sở hữu gia đình thêm hoặc bớt các thiết bị thông minh khi họ mua hoặc loại bỏ chúng, mở ra cơ sở cho sự kết hợp vô hạn của công nghệ thông minh. Điều đó cũng có nghĩa là mọi người có thể đầu tư nhiều hay ít tùy ý vào việc cải thiện chỉ số IQ của ngôi nhà của họ.

Ưu điểm của ngôi nhà thông minh

Kết nối tất cả các thiết bị của bạn với điện thoại thông minh là một điểm cộng hiển nhiên – điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy giặt khi đang làm việc hoặc tiết kiệm tiền cho hóa đơn năng lượng bằng cách tối ưu hóa hệ thống sưởi để chỉ bật khi bạn ở nhà (và có thể là 15 phút mỗi bên). Một số quốc gia thưởng giảm giá cho những người chạy điện trong giờ thấp điểm, vì vậy bạn có thể khởi động máy rửa bát của mình lúc 3 giờ sáng thay vì 7 giờ tối, khi mọi người khác đang khởi động máy rửa bát của họ.

Một lợi thế khác là mọi người có nhận thức tốt hơn về nguồn lực của họ đang đi đâu với nhiều thông tin hơn về những gì đang sử dụng những gì. Hầu hết các hệ thống nhà thông minh đều được trang bị công nghệ ghi nhật ký sử dụng, giúp bạn dễ dàng xem việc sử dụng tài nguyên của mình (và do đó là tiền của bạn).

Lo ngại về bảo mật

Thật không may, đó không phải là tất cả các cầu vồng và ánh nắng mặt trời. Một rào cản lớn đối với Internet of Things (IoT) nói chung và công nghệ nhà thông minh nói riêng là vấn đề bảo mật. Nói rộng ra, có hai vấn đề cần khắc phục. Đầu tiên là bất cứ khi nào bạn kết nối một thiết bị với mạng và kết nối mạng đó với internet, bạn sẽ mở một cổng khác mà bạn phải bảo vệ.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang bảo vệ một lâu đài. Nếu cầu kéo được nâng lên, thật tốt và dễ dàng. Nếu cầu kéo bị hỏng, nó sẽ khó hơn một chút, nhưng vẫn có thể kiểm soát được. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng có 10 cầu rút và tất cả chúng đều nằm xuống. Đó là những gì việc thêm nhiều thiết bị vào mạng của bạn.

Vấn đề thứ hai theo Mike Armistead, Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc đơn vị Fortify của HP, là hầu hết các công nghệ gia đình trên thị trường hiện chạy trên một số biến thể của Linux, có nghĩa là chúng phải chịu những lo ngại về bảo mật giống như máy tính. , ngoại trừ việc hầu hết các thiết bị không giải quyết được vấn đề bảo mật theo cách của PC.

Đây không phải là một vấn đề trừu tượng. HP đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2014 khi xem xét 10 sản phẩm IoT phổ biến và tìm thấy trung bình 25 lỗi trên mỗi thiết bị. Mặc dù họ không nêu tên bất kỳ thiết bị nào, nhưng họ cho biết các thiết bị đó là : “TV, webcam, bộ điều nhiệt gia đình, ổ cắm điện từ xa, bộ điều khiển vòi phun nước, trung tâm điều khiển nhiều thiết bị, khóa cửa, báo động gia đình, cân và thiết bị mở cửa nhà để xe . ”

Trong 10 thứ đó, 8 thứ là công nghệ nhà thông minh.

Phần kết luận
Công nghệ nhà thông minh dự kiến ​​sẽ trở thành một ngành kinh doanh tỷ đô vào năm 2020 và nó đại diện cho lĩnh vực tiên tiến nhất của Internet of Things. Sự hấp dẫn là rõ ràng – nhiều thông tin hơn, nhiều quyền kiểm soát hơn và tự động hóa ngôi nhà của bạn nhiều hơn cho phép bạn đưa ra quyết định tốt hơn và tối ưu hóa cách bạn sử dụng các nguồn lực hạn chế của mình.

Nó tốt cho hành tinh và nó tốt cho ví của bạn. Tuy nhiên, cho đến khi các lỗ hổng bảo mật được cắm ít nhất một phần, công nghệ nhà thông minh vẫn còn một số rào cản nghiêm trọng cần phải vượt qua trước khi nó phổ biến khắp nơi.

Xu hướng thiết kế nhà thông minh hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam, xu hướng thiết kế nhà thông minh ngày càng cao. Đặc biệt ở các khu biệt thự giới nhà giầu, khu căn hộ cao cấp…

Người ta sẽ hoàn thiện ngôi nhà thông minh từ lúc nên ý tưởng thiết kế cho tới khi hoàn thiện. Điều này sẽ giúp tối ưu được việc lắp đặt và sử dụng ngôi nhà một cách thông minh nhất

Rate this post