Tin tức

VPN là gì? Tại sao cần dùng mạng riêng ảo VPN?

Chắc hẳn những ai mới bước chân vào lĩnh vực công nghệ thông tin đều từng nghe nhắc tới VPN, mạng riêng ảo hay mạng cá nhân ảo. Vậy thực sự VPN là gì và nó có tác dụng ra sao? Nó có thật sự hữu dụng hay không? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết của ITTODAY. 

Mạng riêng ảo VPN là gì?

VPN là viết tắt của cụm từ Virtual Private Network (mạng riêng ảo) là công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn. VPN bảo vệ người dùng khi tham gia vào mạng công cộng như wifi công cộng hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp nào đó sở hữu. 

VPN hỗ trợ truy cập vào các trang web bị hạn chế truy cập về mặt địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn bằng cách thiết lập mạng riêng ảo. Các tập đoàn lớn có chi nhánh tại nước ngoài, các cơ sở giáo dục và cơ quan nhà nước đều sử dụng công nghệ VPN cho phép người dùng kết nối từ xa tới mạng riêng của cơ quan mình. 

vpn là gìVPN bảo vệ người dùng khỏi hackers khi tham gia vào Internet công cộng

Không chỉ các cơ quan, doanh nghiệp mới có nhu cầu sử dụng mạng riêng ảo VPN, hiện nay, VPN trở thành dịch vụ quan trọng và phổ biến với rất nhiều người dùng là cá nhân. Sử dụng VPN giúp họ không bị tấn công khi truy cập vào mạng công cộng.

Khi muốn kết nối vào VPN thì bạn cần xác thực tài khoản bằng cách cung cấp Username và tạo Password. Trước khi tài khoản được xác thực sẽ có mã PIN gửi về cho bạn thông qua số điện thoại cá nhân/gmail… Mã PIN có hiệu lực trong 30 giây hoặc 1 phút. 

Khi duyệt website với VPN, thiết bị cá nhân của bạn sẽ được kết nối với web và được bảo vệ bởi VPN bằng mã hóa bảo mật. Mọi thông tin, yêu cầu, dữ liệu cá nhân và thao tác trên website sẽ được truyền đi trong một kết nối an toàn. 

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết VPN là gì và có cái nhìn chung nhất về mạng riêng ảo VPN. 

Tại sao cần dụng mạng riêng ảo VPN?

Mạng riêng ảo VPN mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Mặc dù là công cụ đơn giản nhưng hiện nay từ các cơ quan, doanh nghiệp tới cá nhân đều khẳng định được tính hữu dụng của nó và sử dụng rất phổ biến. 

vpn là gìMạng VPN được sử dụng phổ biến nhờ những tác dụng của nó

Người dùng có thể truy cập vào mạng doanh nghiệp dù cách xa về mặt địa lý

Đa phần người dùng mạng riêng ảo là các doanh nghiệp, họ dùng VPN để truy cập vào mạng lưới kinh doanh của mình bao gồm mọi tài nguyên trên mạng cục bộ. Dù đang đi du lịch hay đang đi trên đường bạn đều có thể dễ dàng đăng nhập vào mạng doanh nghiệp. Người dùng không cần tiếp xúc trực tiếp với Internet nên tính bảo mật rất cao.

Người dùng có thể truy cập vào mạng gia đình dù không ở nhà

Dù không ở nhà nhưng bạn vẫn có thể thiết lập VPN riêng. Điều này cho phép bạn truy cập Windows từ xa thông qua mạng Internet. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tập tin được chia sẻ trên mạng nội bộ hoặc chơi game trên máy tính như đang ở trong cùng mạng nội bộ.

Thoải mái truy cập website ẩn danh, tăng cường tính bảo mật

Khi truy cập vào wifi công cộng hay vào những trang web không phải https thì thông tin của bạn dễ bị lộ. Nếu muốn tăng cường tính bảo mật, ẩn hoạt động duyệt web của mình thì kết nối VPN là giải pháp tối ưu. Mọi thông tin lúc này sẽ được mã hóa.

vpn là gìThoải mái truy cập website ẩn danh khi sử dụng VPN

Tải tập tin dễ dàng với mạng riêng ảo VPN

Chỉ cần download BitTorrent trên VPN, tốc độ tải file sẽ nhanh hơn đáng kể. Việc này cũng có ích với các traffic mà hệ thống ngăn chặn xâm nhập ISP của bạn có thể gây trở ngại.

Ngoài ra, VPN còn giúp truy cập đến những website bị giới hạn địa lý, bỏ qua kiểm duyệt Internet, vượt tường lửa.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

Ưu điểm của mạng riêng ảo VPN

  • Yên tâm sử dụng wifi công cộng mà không lo bị lộ thông tin và bị tin tặc tấn công. 
  • VPN giúp người dùng kết nối với máy chủ từ xa một cách an toàn.
  • Lưu lượng cá nhân được mã hóa và truyền tải an toàn qua internet. Tránh khỏi các mối đe dọa trên internet.
  • Mạng riêng ảo VPN khiến tin tặc gặp khó khăn khi cố gắng xâm nhập vào máy chủ. 
  • Trình bảo mật cao khiến bạn thoải mái ẩn danh khi lướt web.
  • Giao diện thân thiện với người dùng, dù bạn không phải là người rành công nghệ cũng có thể thao tác được.

vpn là gìVPN giúp người dùng kết nối với máy chủ từ xa một cách an toàn

Nhược điểm của VPN

  • Nhiều người sử dụng VPN vào mục đích xấu nên công nghệ này cũng bị ảnh hưởng mà mang tiếng xấu.
  • Nhiều trang web đang trở nên cảnh giác hơn với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm giảm lượng người dùng truy cập vào những nội dung hạn chế.
  • Nhiều mạng riêng ảo VPN tạo ra mà không thu phí người dùng nhưng đôi khi bạn sẽ phải trả giá bằng sự an toàn của thông tin cá nhân. Còn VPN được bảo mật, cấu hình mạnh và đầy đủ chức năng thì cũng thu của người dùng kha khá chi phí hàng tháng.

Trên đây là bài viết giải đáp VPN là gì, tác dụng của VPN. Mong rằng bạn đọc đã có cho mình những thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết này. Xem thêm thông tin chi tiết tại ittoday.vn

Rate this post