Tích hợp hệ thống dữ liệu, Tin tức

VPS là gì? Những điều bạn cần biết về VPS

VPS được xem như một giải pháp quản trị website phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng tìm hiểu xem VPS là gì? Công dụng của VPS ra sao mà được ứng dụng phổ biến như vậy ngay trong bài viết dưới đây nhé!

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là một dạng máy chủ riêng ảo được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Các máy chủ ảo này có tính năng tương tự như máy chủ riêng và chúng cùng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

Một máy chủ ảo VPS sở hữu một hệ thống riêng biệt gồm RAM, CPU, ổ HDD, địa chỉ IP và hệ điều hành. Người dùng có toàn quyền quản lý cao nhất (Administrator/Root) và có thể  Restart hệ thống bất cứ lúc nào mà họ muốn.

vps là gìVPS là máy chủ ảo có tính năng tương tự như máy chủ riêng

Cách sử dụng máy chủ ảo VPS 

Muốn VPS duy trì hoạt động tốt nhất về sau, bạn cần thiết lập cài đặt để đảm bảo quá trình vận hành của chúng. Các bước cần thực hiện để hoàn thành thao tác thiết lập cài đặt VPS bao gồm:

 • Đăng nhập VPS qua tài khoản SSH (Secure Shell).
 • Cập nhật những bản server mới nhất.
 • Tạo cho VPS một user mới và tùy chỉnh quyền hạn của VPS.
 • Vận hành chương trình kích hoạt chứng thực thông qua công cụ Public Key.
 • Thiết lập tường lửa bảo vệ cho VPS của bạn.

Một số lưu ý khi mua máy chủ ảo VPS

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp máy chủ ảo. Để chắc chắn mình sẽ mua được dịch vụ tốt với giá cả hợp lý, hãy tham khảo kỹ những thông tin dưới đây.

vps là gìTham khảo kỹ thông tin trước khi mua máy chủ ảo VPS

RAM

RAM là loại bộ nhớ chính của máy tính, nếu máy chủ càng nhiều RAM chứng tỏ khả năng truy xuất càng tuyệt vời. Khi dùng VPS bạn sẽ cần nhiều RAM để xử lý các vấn đề như xử lý truy vấn nhập xuất của database, xử lý các đoạn mã PHP, các ứng dụng nhỏ đi kèm… do đó mà thông số này cực kỳ quan trọng.

Tùy vào lượng truy cập vào website của bạn nhiều hay ít mà bạn chọn RAM tương ứng. Thông thường dịch vụ máy chủ ảo cho phép bạn chọn mức RAM từ 512MB đến 16GB.

SWAP

SWap là bộ nhớ ảo để lưu lại hành động xử lý cũ khi bộ nhớ RAM bị đầy. SWAP là không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. Không phải VPS nào cũng hỗ trợ SWAP mà chỉ có máy chủ ảo VPS XenVPS mới hỗ trợ mà thôi.

DISK

Disk hay chính là ổ cứng, cũng là một yếu tố quan trọng bạn nên xét tới khi mua máy chủ ảo VPS. Có hai loại ổ đĩa là ổ đĩa HDD và ổ đĩa SSD. Thường thì VPS có SSD sẽ đắt hơn ổ HDD.

CPU Core

CPU Core là lõi xử lý của CPU. Số Core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Ở các gói mua máy chủ ảo trung bình, bạn sẽ được chọn VPS từ 1 core đến 3 cores.

IP

Internet Protocol viết tắt là IP là lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cấp cho bạn. Địa chỉ IP này sẽ được các nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên. Nếu bạn mua nhiều IP khác nhau thì địa chỉ IP sẽ chung một class A và B. Ví dụ 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1./3

vps là gìIP là một trong các yếu tố cần quan tâm khi mua VPS

Bandwidth/transfer

Bandwidth/transfer chính là băng thông, cho phép truyền tải dữ liệu đi. Ví dụ, bạn có các file như hình ảnh, CSS, JS… trên VPS, với mỗi lượt tải xuống bạn sẽ mất đi một lượng băng thông tương ứng.

Ưu điểm và nhược điểm của VPS

VPS mang lại nhiều hiệu năng đồng thời cũng tiết kiệm khá nhiều chi phí dịch vụ cho người dùng. Tuy nhiên việc sử dụng VPS cũng có những hạn chế nhất định. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của máy chủ ảo VPS.

Ưu điểm của VPS

 • Cho phép người dùng tùy biến nguồn tài nguyên một cách dễ dàng miễn sao nằm trong mức giới hạn của máy chủ vật lý.
 • VPS được đảm bảo về thông số server như sức mạnh vi xử lý và bộ nhớ, tránh tình trạng bị người khác dùng hết tài nguyên.
 • Khi lượng truy cập tăng cao đột biến thì cũng không ảnh hưởng tới site của bạn.
 • Có tính riêng tư cao bởi vì files và databases của bạn sẽ bị khóa khỏi hệ thống server của những người dùng khác.
 • Sử dụng VPS giúp bạn tiết kiệm tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ. Bạn cũng không tốn không gian lắp đặt khi mà từ một máy chủ vật lý, bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo khác nhau.
 • Khi xảy ra sự cố, việc kiểm tra vận hành trở nên dễ dàng hơn khi nhiều máy chủ ảo tập trung trên một máy chủ vật lý.
 • Dễ dàng nâng cấp mà không tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server. 

vps là gìVPS cho phép người dùng tùy chỉnh nguồn tài nguyên dễ dàng

Nhược điểm của VPS

 • Người dùng cần kiến thức kỹ thuật để quản lý VPS.
 • Có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật khi cấu hình server không đúng.
 • Không phải mọi website đều sử dụng VPS hiệu quả, VPS chỉ phù hợp với các website vừa và nhỏ.
 • Hoạt động của máy chủ ảo VPS bị ảnh hưởng bởi độ ổn định của máy chủ vật lý VPS tạo ra nó.

Khi nào nên dùng VPS và cần nâng cấp VPS vào thời điểm nào?

Khi website tăng trưởng vượt giới hạn gói share hosting, người dùng sẽ tính tới dùng gói nâng cấp VPS. Trong một số trường hợp, bạn nên dùng VPS ngay từ ban đầu nếu đã có sẵn một website eCommerce lớn, cần server mạnh để đảm bảo việc thanh toán diễn ra nhanh chóng, an toàn và ổn định.

Nếu bạn lưu các thông tin nhạy cảm hoặc các cổng thanh toán trực tuyến thì việc sử dụng VPS giúp bạn bảo mật thông tin, tránh hiện tượng đánh cắp thông tin. VPS cũng phát huy tác dụng trong các trường hợp lượng truy cập tăng đột biến trên site như khi bạn có sự kiện hoặc đợt vé trên website. Lúc này, máy chủ ảo sẽ giúp bạn tránh gặp lỗi không truy cập được.

vps là gìThời điểm nâng cấp VPS

Trên đây là bài viết giải đáp chi tiết VPS là gì cũng như các vấn đề liên quan tới VPS. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về VPS. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về VPS nói riêng cũng như các vấn đề về công nghệ nói chung, hãy liên hệ với ITTODAY để được cung cấp giải pháp tối ưu nhất. 

Liên hệ với ITTODAY VIỆT NAM qua địa chỉ: Số 47 – Ngõ 207 Xuân Đỉnh – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội hoặc qua Hotline tư vấn 097 383 6600.

Rate this post