Tin tức

Máy Chủ Là Gì? Những Ưu Điểm Và Hiệu Năng Của Máy Chủ Bạn Cần Biết

Mời các bạn cùng IT Today Việt Nam tìm hiểu Máy Chủ Là Gì? Những Ưu Điểm Và Hiệu Năng Của Máy Chủ Bạn Cần Biết. Quý doanh nghiệp cần tư vấn về máy chủ, triển khai hệ thống mạng, và các thiết bị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất.

Máy chủ hay còn có tên tiếng Anh là Server là một thuật ngữ mà người nào trong chúng ta đã từng nghe qua. Đặc trưng của loại này là sự ổn định của máy chủ sẽ quyết định sự sống còn của website hay cơ sở vật chất dữ liệu mà họ đang sở hữu. Cho nên chúng ta cần phải hiểu rõ về máy chủ để so sánh giữa các dịch vụ nhà cung cấp cũng như thỏa mãn được nhu cầu và mục đích sử dụng trước lúc thuê.

Máy chủ (Server) là gì?

Server còn được gọi là máy chủ là một máy tính (phần cứng và phần mềm) được kết nối mạng máy tính hoặc internet. Trên máy chủ cài đặt thêm các phần mềm hay một máy tính chuyên dụng hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng lưu trữ để tạo ra và cung cấp những nhà cung cấp và tài nguyên cho những máy tính khác truy cập.

Để dễ hiểu hơn, là máy chủ có một số tính năng nổi trội như lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn hơn so với máy tính thông thường. Chức năng cung ứng tài nguyên và lưu trữ thông báo dùng cho Client (máy của người dùng) trên cùng một mạng máy tính hay Internet (Client – Server). Bất kỳ một nhà cung cấp nào trên internet muốn vận hành đều phải thông qua máy chủ như website, ứng dụng, webmail,…

>> Tham khảo:  Tiêu chuẩn phòng máy chủ

Sự hình thành của máy chủ

Server là thuật ngữ bắt nguồn từ thuật toán “Queue” và “Black -box”. Là thuật toán khi có dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý và phản hồi lại kết quả cho người mua. Máy chủ (Server) đều được cấu hình phù hợp với yêu cầu, đề xuất của người dùng, không đơn giản là chức năng trung gian giữa hai đầu dữ liệu.

Định nghĩa “máy chủ” được khai sinh từ sau sự thành lập của siêu máy tính IBM 7030 Stretch. Nhờ đó góp phần vào phát triển công nghiệp siêu máy tính ngày nay. Trên toàn cầu hiện tại với số đông hình thức máy chủ khác nhau, không chỉ server máy tính mà còn server của mạng viễn thông, truyền hình, mạng liên lạc,…

>> Tham khảo:  Máy chủ Dell

Máy chủ gồm ba loại

Máy chủ vật lý riêng – Dedicated

Đây là một hệ thống máy chủ nằm ở trên phần cứng, gồm các thiết bị hỗ trợ riêng biệt khác bao gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… được gọi bằng 1 tên khác là Máy chủ vật lý. Quá trình nâng cấp hoặc đổi cấu hình của hệ thống server riêng yêu cầu sự thay đổi phần cứng của máy chủ.

Vấn đề này rất cần đến những người có trình độ và kiến thức chuyên môn tốt về phần cứng và máy chủ. Nhờ vậy mới đảm bảo được những linh kiện tạo ra server. Máy chủ riêng thường được đặt ở vị trí trung tâm dữ liệu (tức là data center). Mục đích chính là nhằm đảm bảo hiệu năng và cả sự an toàn cho máy chủ.

Máy chủ ảo – Virtual Private Server (VPS)

Máy chủ ảo cũng là loại máy chủ được tách ra từ máy chủ vật lý bằng khoa học ảo hóa. Từ 1 hệ thống máy chủ riêng, chúng được tách ra được các máy chủ ảo khác nhau. Chúng có chức năng tương tự như máy chủ vật lý, cùng lúc chia sẻ tài nguyên ở trên máy chủ vật lý gốc.

Máy chủ đám mây – Cloud Server

Máy chủ đám mây hay còn gọi là Cloud Server, là một máy chủ kết hợp và hình thành từ máy chủ vật lý gốc khác nhau. Thêm vào ấy là hệ thống lưu trữ SAN cùng với máy chủ đám mây được tạo ra dựa trên nền tảng khoa học của điện toán đám mây. Máy chủ ảo thay đổi được cấu hình hoặc nâng cấp máy chủ để thực hành 1 cách trực tiếp ở ngay trên phần mềm quản lý server.

Máy chủ có những ưu điểm nào?

  • Không bị hạn chế về mặt tài nguyên máy chủ, nâng cao không gian lưu trữ, băng thông, chịu được số lượng to người tầm nã cập đồng thời.
  • Không phải chia sẻ với khách hàng khác.
  • Được quyền cài đặt hệ và cấu hình theo nhu cầu riêng.
  • Khả năng bảo mật cao, giảm thiểu được những cuộc tấn công mạng.
  • Quản trị từ xa hoặc trực tiếp một cách tiện lợi.

Máy chủ hoạt động để làm gì?

Vai trò chính của máy chủ (server) là lưu trữ, sản xuất và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức chuẩn mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ có thể chạy liên tiếp trong một thời gian dài và chỉ tắt lúc gặp sự cố cần bảo trì.

Các tư nhân, doanh nghiệp nhỏ sử dụng máy chủ để lưu trữ và vận hành hệ thống server về dữ liệu.

Máy chủ là bộ phận thiết yếu đối với công ty/doanh nghiệp trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu, thông tin, quản lý và vận hành các phần mềm của tổ chức. Chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống máy chủ là sẽ không phải đầu tư các máy trạm khác.

Lời kết

Trên đây là hầu hết các thông tin về máy chủ mà bạn nên biết. Việc nắm bắt được các thông tin quý giá này sẽ giúp bạn mua và vận hành mọi thứ liên quan đến máy chủ thuận tiện hơn. Hy vọng, các chia sẻ trên của chúng tôi sẽ bổ ích với bạn.

Rate this post